Tin nhanh bóng đá và nhận định bóng đá chuyên nghiệp

Thống kê bóng đá, Tin nhanh bóng đá và nhận định bóng đá.

Trong bóng đá chuyên nghiệp, mỗi cầu thủ sẽ có những vị trí và nhiệm vụ riêng của mình. Việc các cầu thủ thực hiện tốt nhiệm vụ và gắn kết với các đồng đội theo chiến thuật của huấn luyện viên sẽ tạo nên một đội hình mạnh. Nội dung bài viết dưới đây, sẽ giới thiệu chi tiết về nhận định bóng đá chuyên nghiệp và vai trò của mỗi cầu thủ trong đội hình. 

Tổng hợp các vị trí trong nhận định bóng đá bóng đá chuyên nghiệp

Trong bóng đá chuyên nghiệp, mỗi đội bóng sẽ bao gồm 10 cầu thủ và 1 thủ môn tham gia thi đấu chính thức. Ngoài thủ môn thì các vị trí đặc thù sẽ bao gồm tiền đạo, tiền vệ và hậu vệ, cụ thể như sau:

nhận định bóng đá vị trí và nhiệm vụ của thủ môn (GK)

Thủ môn hay còn được gọi là thủ thành, ký hiệu là GK là người chơi vị trí thấp nhất của hàng hậu vệ. Nhiệm vụ chính của thủ môn là bảo vệ khung thành và ngăn cản đội đối phương ghi bàn thắng.

Trong một đội hình thi đấu, cầu thủ là người duy nhất có quyền chạm bóng bằng bất kỳ bộ phận nào trong cơ thể trong vòng cấm địa. Tuy nhiên, ngoài khu vực cấm địa thì thủ môn sẽ không được phép dùng tay hoặc cánh tay để chơi bóng. nhận định bóng đá, thủ môn là người không thể thiếu. Thậm chí trong trường thủ môn vi phạm lỗi hoặc bị chấn thương nhưng hết quyền thay đổi người thì bắt buộc sẽ có một cầu thủ trong sân sẽ phải xuống bảo vệ khung thành.

nhận định bóng đá vị trí và nhiệm vụ của hậu vệ (DF)

Hậu vệ là các cầu thủ chơi sau hàng tiền vệ và có nhiệm vụ sẽ hỗ trợ cho thủ môn ngăn cản sự tấn công của đối phương. Hiện tại, nhận định bóng đá hậu vệ sẽ bao gồm trung vệ, hậu vệ biên, hậu vệ tấn công và hậu vệ quét.

 • Trung vệ (CB) hay còn gọi là hậu vệ trung tâm: nhiệm vụ là ngăn chặn ghi bàn của tiền đạo hoặc cầu thủ đối phương và đưa bóng ra khỏi vòng cấm. Hậu vệ trung tâm sẽ chơi vị trí chính giữa của hàng hậu vệ và đứng trước thủ môn.
 • Hậu vệ biên (FB/LB/RB): nhiệm vụ là kèm tiền đạo đối phương, ngăn cản các pha tạt bóng, chuyền bóng vào vùng cấm địa. Hậu vệ biên phải nhanh nhẹn và có thể di chuyển liên tục, đứng ở nhiều vị trí khác nhau.
 • Hậu vệ tấn công (WB/RWB/LWB): kết hợp với hậu vệ biên và tiền đạo cánh để ngăn chặn các pha di chuyển bóng vào vòng cấm địa của đội đối phương. Ngoài ra hậu vệ biên còn có thể nhận bóng từ thủ môn để dẫn bóng lên. 
 • Hậu vệ quét (SW): nhiệm vụ là phòng thủ và bọc lót các các hậu vệ đá phía trên. Vị trí này thường được sử dụng trong sơ đồ 3 hay 5 và vị trí sẽ được chơi tự do, di chuyển liên tục.

nhận định bóng đá vị trí và nhiệm vụ của tiền vệ nhận định bóng đá (MF)

Tiền vệ hỗ trợ hậu vệ phòng thủ và kết hợp tiền đạo tấn công

Tiền vệ chơi ở vị trí giữa sân và trên hậu vệ, dưới tiền đạo. Nhiệm vụ của tiền vệ là kết hợp với tiền đạo để tấn công và hỗ trợ các tiền vệ để phòng thủ. Trong các vị trí trong bóng đá, tiền vệ là những cầu thủ tốn nhiều thể lực nhất khi phải di chuyển liên tục trong trận đấu.

 • Tiền vệ trung tâm (CM): thực hiện tổ chức tấn công và kết nối với tiền đạo. Vị trí này thường hoạt động ở phần giữa sân và bắt buộc phải có khả năng kiểm soát bóng tốt nhất.
 • Tiền vệ phòng ngự (DM): hỗ trợ hàng hậu vệ phòng ngự, thực hiện cản phá các đường truyền lên từ đối thủ và tung các đường chuyền vượt tuyến lên cho tiền đạo.
 • Tiền vệ cánh (LM, RM): chơi ở vị trí dọc 2 bên đương biên, ngăn cản bóng ở cảnh của đối phương và có thể tạt cánh dẫn bóng vào vòng cấm của đối phương.
 • Tiền vệ tấn công (AM): chơi sau vị trí tiền đạo trung tâm và có khả năng đi bóng, dứt điểm, sút xa tốt. Vị trí này thường được giao nhiệm vụ là đá phạt góc hoặc sút phạt.

nhận định bóng đá vị trí và nhiệm vụ của tiền đạo (FW)

nhận định bóng đá, tiền đạo là người đá cao nhất trong đội hình và thường đứng gần khung thành của đội đối phương. Nhiệm vụ của tiền đạo là ghi bàn cho đội bóng của mình và hầu như không phải lui nhiều về sân nhà.

 • Tiền đạo trung tâm (CF/SS): chơi trung tâm ở hàng tiền đạo, nhiệm vụ là ghi bàn và phối hợp với đồng đội tạo ra những pha chọc khe, kiến tạo cho tiền đạo cắm.
 • Tiền đạo cắm (ST): chơi cao nhất đội hình tiền vệ, thường đứng gần khu vực vòng cấm địa của đối phương. Nhiệm vụ chính là ghi bàn và kết hợp với đồng đội để mang chiến thắng về cho đội.
 • Tiền đạo cánh (LW/RW): chơi ở 2 bên hành lang của phần sân đối phương, chỉ tham gia tấn công và không tham gia phòng ngự. 

Trên đây là nhận định bóng đá cũng như nhiệm vụ của từng vị trí trong một đội bóng.  Hy vọng qua bài viết này sẽ giải đáp được các thông tin mà bạn tìm kiếm. Để biết thêm nhiều kiến thức về bóng đá thì đừng quên truy cập vào la-ptac.org ngay nhé!